Học cách dạy con của tỷ phú Yu Pang-Lin

Tỷ phú người Hồng Kông Yu Pang-Lin vừa mất ở tuổi 94 đã để lại di chúc gây xôn xao thế giới bằng việc hiến tặng từ thiện toàn bộ tài sản 2 tỷ USD (tương đương gần 45 ngàn tỷ VNĐ).

Đáng khâm phục khi hành động cao thượng này có ý nghĩa xã hội lớn lao: người giỏi, họ kiếm tiền để thể hiện năng lực và khát vọng của bản thân. Họ cũng biết sử dụng tiền có ý nghĩa nhất. Đằng sau số tiền làm từ thiện khổng lồ kia còn là bài học dạy con sâu sắc mà cả thế giới đều ngưỡng mộ.

Xuất thân từ một gia đình nghèo khổ ở Hồ Nam, Trung Quốc, năm 1950, ông Yu đến Hồng Kông. Ông đã làm đủ nghề để kiếm sống rồi sau đó kinh doanh bất động sản. Khi đã trở nên giàu có, tỷ phú này vẫn sống rất giản dị và ông làm từ thiện rất nhiều.

Ông đã đóng góp nhiều tiền để giúp những bệnh nhân bị hỏng giác mạc mắt. Với tuyên bố: “Nếu các con tôi giỏi hơn tôi thì chúng không cần tiền của tôi để lại. Nếu chúng kém cỏi, nhiều tiền chỉ có hại cho chúng mà thôi”, ông đã để lại toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện.

Quan điểm của Yu Pang-Lin cho thấy, ông nghiêm khắc nhưng nhân văn với các con: tự lực kiếm sống, làm giàu bằng năng lực của mình mới là điều cốt lõi và lâu bền. Không dựa giẫm vào người khác, bản thân sẽ phát huy những suy nghĩ và hành động sáng tạo. Chắc chắn các con của ông rất tự hào về người cha của mình, đồng thời xem những dòng trong di chúc là một động lực để lao động và sống tốt.

Ở các nước châu Á, với tư duy nặng về gia đình mà có được hành động như tỷ phú Yu Pang Lin là một sự tiến bộ vượt bậc. Tỷ phú Bill Gates ông chủ Tập đoàn Microsoff hùng mạnh cũng chỉ để lại 0,05 tài sản của mình cho con. Một tỷ phú khác là Waren Butfett – người đàn ông có đầu óc số 1 về mua bán ở thị trường chứng khoán Mỹ (phố Wall) chỉ để lại 10% trong tổng số tài sản hơn 60 tỷ USD cho con. Đáp lại hành động của cha, các con của ông đã “xin… không lấy một xu nào”.

“Trông người lại ngẫm đến ta”, Việt Nam ngày càng có nhiều gia đình giàu có, cũng có không ít những gia đình có truyền thống học giỏi hoặc kinh doanh giỏi nhưng vẫn rất nhiều người có tư tưởng lạc hậu kiểu “một người làm quan, sang cả họ” tạo cho con cái thói dựa giẫm, ỷ lại, ăn bám. Điều này chẳng những tạo ra bất bình đẳng trong xã hội mà còn trực tiếp làm hư hỏng thế hệ trẻ, làm thui chột khả năng tự lập của chính con cái mình.

Ông Yu Pang Lin – không chỉ có hành động cao thượng khi hiến tặng số tiền lớn cho những người nghèo khổ mà ông còn để lại một bài học lớn cho con cháu. Bài học dạy con của ông đã khiến thế giới phải ngưỡng mộ và học tập.