Bí ẩn vụ cướp kinh điển 300 triệu Yên Nhật

Vào ngày 10/12/1968, xe chở 300 triệu Yên Nhật của ngân hàng Nihon Shintaku Ginko bị một cảnh sát giả mạo đi mô tô cướp.

Trước đó, vào ngày 6/12/1968, ngân hàng Nihon Shintaku Ginko nhận được lá thư đe dọa. Trong thư, kẻ nặc danh yêu cầu ngân hàng chuẩn bị 300 triệu Yên và mang số tiền đó đến một địa điểm chọn sẵn trước 5h chiều ngày hôm sau. Nếu như ngân hàng không làm theo yêu cầu trên, sẽ gánh hậu quả nặng nề.

Ngày hôm sau, 50 cảnh sát Nhật Bản đã đến vị trí mà kẻ đe dọa yêu cầu ngân hàng Nihon Shintaku Ginko mang tiền đến. Tuy nhiên, kẻ viết thư đe dọa không xuất hiện.

Tuy nhiên, khoảng 9h30 sáng ngày 10/12/1968, 4 nhân viên của ngân hàng Nihon Shintaku Ginko theo xe chở tiền có nhiệm vụ chuyển 300 triệu Yên (khoảng 817.000 USD) đến giao cho một xí nghiệp của Hãng Toshiba tại quận Fuchu. Khi đang đi trên khu đường vắng ở quận Fuchu, xe chở tiền của ngân hàng bất ngờ bị một “cảnh sát giao thông” đi xe mô tô chặn lại.

Người này thông báo với các nhân viên an ninh của ngân hàng trên xe rằng, một khối thuốc cài phía dưới xe và có thể nổ bất cứ lúc nào. Vì từng có đe dọa ngân hàng, 4 bảo vệ sợ hãi xuống xe, trong lúc “cảnh sát dỏm” mặc sức kiểm tra xe.

Ngay sau đó, khói và lửa bất ngờ bốc lên từ phía dưới xe. Thấy vậy, viên cảnh sát giao thông “dỏm” bèn yêu cầu 4 nhân viên ngân hàng Nihon Shintaku Ginko chạy đến chỗ an toàn, để tránh bị thương vong. Tuy nhiên, khói và lửa thực chất chỉ là chiêu lừa, dụ số nhân viên trên đi nơi khác để “cảnh sát dỏm” có thể dễ dàng nhảy lên xe chở tiền và lái đi mất cùng số tiền kếch xù.

Giới chức trách đã tìm được 120 bằng chứng, xét hỏi 110.00 nghi can liên quan tới vụ việc. Họ còn huy động 170.000 nhân viên điều tra để truy tìm kẻ đã gây ra vụ cướp ngân hàng lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản, nhưng kết quả vẫn không tìm ra thủ phạm.